[Spoil] Bakuman – 71

หน้าเปิด

เปิดตอน ยามาฮิสะก็อยู่ที่บ้านของชิซูกะและเล่นเกมกับชิซูกะโดยที่ไม่พูดอะไรเลยแม้แต่น้อย  พอยามาฮิสะจะชวนคุยชิซูกะก็ลุกไปที่โต๊ะคอมทันทีโดยไม่พูดไม่จาจนยามาฮิสะคิดว่าชิซูกะนั้นเป็นพวกที่ชอบอยู่โดดเดี่ยวอย่างที่แม่ของชิซูกะพูดไม่มีผิดและยามาฮิสะก็ดูแล้วเหมือนไร้ซึ่งจิตใจด้วย

ยามาฮิสะก็เลยเริ่มพูดชมว่านักเขียนการ์ตูนอย่างชิซูกะมีพรสวรรค์ที่สามารถเขียนโลกแบบอื่นออกมาได้ และยามาฮิสะพูดชมหน่อยชิซูกะก็กลับมานั่งเล่นเกมกับยามาฮิสะต่อเหมือนเดิมแต่ก็ยังไม่พูดไม่จาเหมือนเดิม ยามาฮิสะจึงพูดให้กำลังใจชิซูกะให้เขียนการ์ตูนต่อไปเพื่อแฟนๆการ์ตูน

พอยามาฮิสะเล่นเกมแพ้ชิซูกะแล้วก็ขอตัวกลับเลย แต่ชิซูกะก็ไม่พูดอะไรอีกตามเคย

ตัดไปทางด้านพวกไซโค มิอุระก็มาคุยงานที่สตูดิโอของไซโคโดยบอกว่าการประชุมซีรีย์ครั้งต่อไปคือวันที่ 25 ธันวาคม และตอนนี้เรื่องทันโต้ของพวกไซโคก็ได้กำหนดตัวร้ายเพิ่มขึ้นมาเป็นนักประดิษฐ์คู่แข่งที่ชั่วร้ายชื่อว่า เมทารุ แบล็ค (ตั้งจากชื่อรถตามเคย)และมิอุระก็พอใจในจุดนี้ และนอกจากนั้น เมทารุ แบล็ค ก็ยังเป็นปู่ของ เมทารุ โมโมะ (ชื่อเล่นพิงค์ ดูได้ในหน้าเปิด) โดยจะให้ทั้งคู่ปรากฎตัวในตอนจบตอนที่ 2 แต่ปัญหาคือจะให้มาเกี่ยวข้องกับตอนที่ 3 ยังไง

แต่ในตอนที่ 2 นี้มิอุระก็ชอบใจมุขตลกแม้แต่ตลกง่ายๆก็ยังฮาแล้วจนไซโคคิดว่ามิอุระเส้นตื้นแต่ชูจินก็บอกว่าไซโคเองก็จริงจังเกินไป (ตรงมุขเป็นมุขเล่นคำอ่านแล้วงงๆเลยไม่ขอแปลนะครับ ไว้รออ่านใน Boom กันอีกที)

ตัดไปทางฮัตโตริที่กำลังคุยงานกับอิวาเสะ ฮัตโตริก็เอาเนมที่นีซึมะวาดแต่ใช้นามแผงว่า มันนี้คุง เพื่อไม่ให้รู้ตัวจริงมาให้อิวาเสะดู อิวาเสะก็พอใจมากๆและคิดว่าเยี่ยมไปเลยด้วย อิวาเสะก็เลยยอมให้นีซึมะไปออกแบบส่วนประกอบต่างๆเองได้เลยเพราะคิดว่าน่าจะทำได้ดีกว่าที่เธอคิดและอิวาเสะก็ชอบงานของนีซึมะด้วย ฮัตโตริก็คิดอยู่แล้วว่าอย่างอิวาเสะที่มั่นใจผลงานตัวเองมากๆจนไม่แน่ใจว่าอิวาเสะจัยอมรับเรื่องภาพไหมแต่ตอนนี้ฮัตโตริก็คิดว่าอิวาเสะตาถึงเรื่องการ์ตูนเหมือนกัน

ฮัตโตริที่จะคุยถึงตอนทื่ 2 ตอนแต่ก็เห็นว่าอิวาเสะเขียนเสร็จตอนที่ 3 แล้วแต่ฮัตโตริดูแล้วก็ถือว่าดีทั้งสองตอน โดยตอนที่ 2 จะมีเด็กที่เหมือนฮีโร่มานาบุออกมามากขึ้น(งงๆแฮะ) และตอนที่ 3 ฮัตโตริก็ชอบเนื้อหาตอนที่เปิดเผยการเลือกเด็กของเทพด้วย ทำให้ฮัตโตริรู้สึกยอดเยี่ยมที่เกี่ยวกับความลี้ลับและเรื่องของพลังของการ์ตูนเรื่องนี้ ซึ่งนั้นเป็นความตั้งใจของอิวาเสะที่จะให้คนอ่านรู้สึกอยากที่จะอ่านต่อด้วยความร้อนใจ ฮัตโตริก็เลยเห็นว่าอิวาเสะเรียนรู้ได้เร็ว

เมื่องานราบรื่นแบบนี้แล้วฮัตโตริก็มั่นใจแน่นอนว่าถ้านีซึมะวาดได้แบบไม่มีปัญหาการประชุมซีรีย์ก็จะได้รับเลือกอย่างแน่นอน

กลับไปทางพวกไซโคที่กำลังเดินกลับจากมหาลัยโดยมีมิโยชิอยู่ด้วยก็พูดถึงการ์ตูนของอาโอกิที่ตอนแรกก็ได้ที่ 1 เลยก็เลยคิดว่าน่าจะเพราะฉากฌซอร์วิสที่ได้ฟุคุดะช่วยทำให้ได้อันดับสูง และไซโคก็ได้ยินแล้วว่าผู้ช่วยจองอาโอกิก็มีแต่ผู้หญิงฉากหลังก็ดูดี แถมคาโต้ก็ยังได้เป็นผู้ช่วยใหญ่ของอาโอกิอีก แต่ไซโคก็ไม่แปลกใจเพราะคาโต้ทำงานร่วมกับโอกาว่ากับนาคาอิมาแล้วจึงไม่แปลกที่เธอจะทำได้ดีแต่นั้นก็หมายความว่าหากพวกไซโคได้ลงซีรีย์ตอนนี้ก็จะไม่ได้คาโต้มาช่วยแน่

ด้านอาโอกิเองก็พอใจผลงานผู้ช่วยของคาโต้แต่ก็ยังคอยให้กำลังใจผู้ช่วยสาวอีกสองคนไปด้วย

ตัดไปทางกองบ.ก. ยามาฮิสะก็กำลังจะไปหาชิซูกะอีกรอบจนโยชิดะทักเพราะเห็นยามาฮิสะไปทุกวัน ยามาฮิสะก็เลยบอกว่าไปเล่นเกมกับชิซูกะนิดหน่อยเพื่อทำให้ชิซูกะเกิดกำลังใจ โยชิดะก็เลยเข้าใจทันทีว่าเหมือนกับทำให้ชิซูกะเกิดอารมณ์ในการเขียนเหมือนคนที่ทำงานศิลปะ

ยามาฮิสะก็บอกด้วยว่าเขาจะบอกด้วยคำพูดให้ชิซูกะวาดการ์ตูนไม่ได้เพราะความรู้สึกอ่อนไหวก็เลยต้องใช้วิธีเล่นเกมกับชิซูกะแทน แถมเพราะเป็นคนสันโดษก็เลยแสดงความคิดออกมาเป็นผลงานด้วย แต่ถึงจะหยิ่งในศักดิ์ศรีแต่ก็หมดกำลังใจและหดหู่ง่ายเวลาที่เจอปัญหา การที่ไม่ได้รับเลือกให้ลงซีรีย์ก็เลยทำให้ชิซูกะช็อคไปกว่าที่คิด

ดังนั้นยามาฮิสะก็เลยพยายามไปดึงอารมณ์ของชิซูกะกลับมาก่อนเพื่อให้เข้มแข็งเหมือนเดิม แม้จะช้าแต่เพราะมีพรสวรรค์ยามาฮิสะก็เลยต้องดูแลมากหน่อยโยชิดะก็เลยเข้าใจให้และให้ยามาฮิสะจัดการเรื่องชิซูกะต่อไป แต่มิอุระที่ฟังอยู่ก็เลยถือว่าเป็นการดีที่ชิซูกะจะไม่ได้ร่วมส่งงานเข้าประชุมในครั้งนี้แน่นอนและตอนนี้ก็ไม่มีหน้าใหม่ไฟแรงเลยด้วย มิอุระก็เลยยิ้มด้วยความดีใจที่แทบจะไร้คู่แข่งชิงลงซีรีย์

แต่ตอนนั้นเองไอดะก็ชมฮัตโตริถึงเรื่องใหม่ที่ฮัตโตริส่งมาว่าต้องได้เป็นซีรีย์แน่ๆนั้นคือผลงานของอิวาเสะ แต่ไอดะก็สงสัยว่าใครเป็นคนวาดเพราะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน ฮัตโตริก็เลยอ้างว่าเป็นอาวุธลับของยูจิโร่เลยทีเดียวแถมไม่เคยลงตีพิมพ์มาก่อนจนไอดะไม่อยากจะเชื่อ แต่ยังไงก็แล้วแต่ไอดะก็ไม่พลาดที่จะส่งเรื่องนี้เข้าประชุมแน่นอน

มิอุระที่ได้ยินแบบนี้เข้าก็เลยเริ่มกังวลขึ้นมาทันทีและถามฮัตโตริว่าไปเจอนักเขียนนี้มาจากไหรแต่ฮัตโตริก็บอกว่านั้นเป็นงานของผู้ดูแลที่จะดันนักเขียนอยู่แล้ว แถมฮัตโตริก็คุยด้วยว่าเรื่องของอิวาเสะนี้สนุกกว่าทันโต้ด้วย มิอุระก็เลยถามต่อว่าฮัตโตริมั่นใจขนาดนั้นเลยเหรออัตโตริก็บอกมั่นใจและบอกมิอุระว่าให้ไปบอกพวกไซโคด้วยว่างานของอิวาเสะจะเข้าที่ประชุมด้วย(ในเรื่องเรียกชื่ออิวาเสะด้วยนามปากกาของเธอคือ อากินะ ไอโกะ)

นอกจากนั้นฮัตโตริก็ยังบอกมิอุระด้วยว่าอิวาเสะกับชูจินเป็นคู่แข่งมาตั้งแต่ม.ต้นแล้ว และงานนี้ก็เหมือนกับท้าชนชูจินโดยเฉพาะ นั้นก็เพื่อให้พวกไซโคทำผลงานให้ดีที่สุดเพื่อจัมป์

หลังจากนั้นมิอุระก็โทรไปบอกพวกไซโคเรื่องที่การ์ตูนของอิวาเสะจะได้เข้าประชุมซีรีย์ด้วย พวกไซโคเลยตกใจกันใหญ่รวมถึงมิโยชิด้วย พอมิอุระถามว่าอิวาเสะเป็นคู่แข่งของชูจินจริงเหรอชูจินก็บอกว่าไม่ใช่คู่แข่งแต่เป็นคนที่เขาไม่อยากจะแพ้ด้วย แต่มิอุระก็ถือว่าเป็นคู่แข่งอยู่ดี

พอชูจินวางสายมิอุระไปก็บอกกับไซโคต่อว่านอกจากอิวาเสะจะได้ส่งงานเข้าประชุมแล้วยังได้ฮัตโตริเป็นผู้ดูแลด้วย ไซโคเลยอดคิดไม่ได้ว่าฮัตโตริต้องเห็นว่าอิวาเสะมีพรสวรรค์แน่นอน แต่งานนี้คนที่โวยวายมากที่สุดก็คือมิโยชิเองที่คิดว่าอิวาเสะคงจะพยายามขัดขวางการแต่งงานของเธอกับชูจินๆเลยบอกว่าอิวาเสะยังไม่รู้เรื่องนั้นแน่นอนแต่มิโยชิก็บอกว่าอาโอกิอาจจะบอกก็ได้แต่ไซโคก็คิดว่าไม่มีทาง

แต่ที่ชูจินแน่ใจแน่ๆอย่างหนึ่งก็คือถ้าเธอได้ลงซีรีย์แต่พวกเขาไม่ได้ลงมันก็จะเหมือนความรู้สึกที่ว่าโดนอิวาเสะมาหยุดพวกเขาไว้แน่นอน ด้วยเหตุนี้ไซโคกับชูจินเลยติดไฟแบบเต็มที่แต่งเรื่องตอนที่ 3 ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้แบบสุดกำลังโดยงานนี้มิโยชิก็ให้กำลังใจแบบสุดตัวด้วย

หลังจากนั้นชูจินที่โหมงานจนดึกและกำลังกลับบ้าน พอมาถึงหน้าบ้านก็มาเจออิวาเสะยืนรออยู่แล้วชูจินเลยบอกให้ไปซะเพราะถ้ามิโยชิมาเห็นเดียวจะเข้าใจผิดแบบตอนจดหมายอีกที่ทำให้ทะเลาะกันยกใหญ่ อิวาเสะก็เลยขอโทษแต่โดยดี

แต่อิวาเสะก็พูดต่อว่า…

อิวาเสะ: ถ้าพวกเราได้ลงซีรีย์และถ้าการ์ตูนของฉันทำได้ดีกว่าของคุณ ฉันอยากจะให้คุณยอมรับในตัวฉัน
ชูจิน: …….. ก็ได้ตกลง
อิวาเสะ: จริงเหรอ?
ชูจิน: แต่แค่พรสวรรค์ของเธอนะ
อิวาเสะ: ! หมายความว่าไง
ชูจิน: ก็ถ้าฉันได้ลงซีรีย์ครั้งนี้ มิโยชิกับฉันก็จะแต่งงานกัน
อิวาเสะ: !…………

แล้วตอนนั้นเองสีหน้าของอิวาเสะก็เปลี่ยนไปเหมือนว่าเธอยังไม่ยอมแพ้เด็ดขาด

อิวาเสะ: ฉันจะต้องเหนือกว่าทาคางิคุง และฉันก็ไม่ยอมรับเรื่องการแต่งงานกับคุณมิโยชิด้วย
อิวาเสะ: ถ้าฉันได้ต่ำกว่าล่ะก็เชิญทำตามใจชอบได้เลย
ชูจิน: พูดอะไรน่ะ!? ถ้าเธอได้ต่ำกว่าเหรอ…ไม่เห็นเข้าใจซักนิด
ชูจิน: เอาเหอะ ไงๆ ก็ไม่ยอมแพ้หรอก ฉันไม่ยอมรับคำสั่งของเธอมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้วนี่นะ
อิวาเสะ: แต่ถ้าฉันได้ต่ำกว่าก็เชิญแต่งงานอย่างน่าสมเพชไปได้เลย เพราะฉันเองก็มีศักดิ์ศรีที่ต้องรักษาเหมือนกัน
ชูจิน: …เธอจะเหนือกว่าแน่นอน และจะได้แต่งงาน อยากพูดอย่างงั้นใช่ป่ะ?
ชูจิน: มั่นใจอะไรขนาดนั้น
ชูจิน: จะเหนือกว่าหรือต่ำกว่าก็ แต่ถ้าได้เป็นซีรีส์ฉันก็จะจดทะเบียนสมรสอยู่ดี ราตรีสวัสดิ์  <– (แปล Eng ใช้คำว่าแต่งงานแต่ถามคนแปลญี่ปุ่นบอกเป็นแค่การจดทะเบียนสมรสเท่านั้นครับ)
อิวาเสะ: ………..
ชูจิน: บ้าฉิบ! ไม่อยากจะแพ้เลยให้ตายเถอะ…

หลังจากนั้นพวกไซโคก็ทำเนมเสร็จไปทั้งสามตอนพร้อมเอาเข้าที่ประชุมและมิอุระเองก็มั่นใจมากด้วยว่าคราวนี้ต้องได้แน่ แต่คำว่ามั่นใจของมิอุระนั้นชูจินก็ไม่ค่อยเชื่อเท่าไรเพราะครั้งที่แล้วก็แบบนี้แล้วก็พลาดมา แต่มิอุระก็ยืนยันว่าครั้งนี้แหละได้แน่นอน

[วันประชุม]
มิอุระที่บอกมั่นใจแน่นอนกับพวกไซโคแต่พอถึงวันนี้มิอุระกับเครียดจนปวดท้องซะเองต่างจากยามาฮิสะที่ยังไม่มีซีรีย์ส่งเข้าประชุมก็เลยสบายๆขอตัวกลับบ้านไปแบบไร้กังวล ส่วนทางด้านพวกไซโคนั้นแม้จะเป็นวันคริสต์มาสแต่ทั้งคู่ก็ไม่มีอารมณ์มาฉลองอะไรทั้งสิ้นต่างก็นั่งเครียดปวดท้องกันไปทั้งคู่ แต่สำหรับชูจินดูจะเครียดมากกว่าใครเพราะห่วงทั้งเรื่องซีรีย์กับเรื่องที่ไม่ยอมแพ้อิวาเสะ

ด้านอิวาเสะเองก็ห่วงและรอโทรศัพท์เช่นกันและก็อดคิดถ้สชูจินได้ต่ำกว่าไม่ได้

ตัดมาที่ห้องประชุมที่กำลังมาถึงคิวเรื่องของอิวาเสะพอดีและก็มีปัญหาเรื่องคนวาดที่ไม่รู้ว่าเป็นใครกันตามระเบียบจนรองบ.ก.ใหญ่ถามใหญ่ แต่โยชิดะก็รู้ได้ทันทีว่าเป็นนีซึมะเพราะชื่อนามปากกา มันนี้ นั้นเป็นการเล่นคำของชื่อนีซึมะเอง และที่โยชิดะดูออกก็เพราะถึงนีซึมะจะเปลี่ยนสไตล์ของลายเส้นแต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนสไตล์โครงสร้างไปด้วย

เมื่อเป็นแบบนี้บ.ก.ใหญ่จึงถามไอดะที่เป็นแค๊ปของทีมว่าเป็นนีซึมะจริงเหรอเพราะจะกลายเป็นว่าส่งซีรีย์ทั้งที่มีซีรีย์ลงอยู่แล้ว แต่ไอดะก็ไม่รู้เรื่องนั้นรองบ.ก.ก็เลยให้ไอดะไปตามฮัตโตริกับยูจิโร่มาทันที ฮัตโตริกับยูจิโร่ก็เลยเข้าไปร่วมประชุมด้วยเหนือความคาดหมายของเพื่อนร่วมงานที่ต่างรู้ว่าห้องประชุมนั้นเหมือนเป็นห้องศักดิสิทธิ์ที่ระดับหัวหน้าจะได้เข้าไปเท่านั้น

แต่แทนที่จะได้เชิดทั้งยูจิโร่กับฮัตโตริก็โดนด่าทันทีที่เข้าไปนั่งห้องประชุมและถามยืนยันว่านีซึมะวาดจริงเหรอ ยูจิโร่ก็บอกว่านีซึมะไม่ใช่ใครอื่นและบอกด้วยว่านีซึมะอยากจะเขียนสองซีรีย์พร้อมกันและก็คิดว่าทำได้อย่างไม่มีปัญหาด้วย แต่ตามประวัติของจัมป์นั้นยังไม่เคยมีใครเขียนสองเรื่องพร้อมกันในคราวเดียวมาก่อน(ไม่นับซีรีย์พร้อม OneShot เพราะมีตรึม)

แต่ระหว่างที่เถียงกันอยู่นั้นเองโยชิดะก็คิดว่าเรื่องนี้นั้นดีจริงๆในแต่ละตอนมีความน่าสนใจในตัวมันจนโยชิดะรู้สึกอ่านด้วยความรู้สึกจบตอนอย่างรวดเร็วและทุกคนเองก็ยอมรับด้วยและเสียดายถ้าจะให้ลง JumpSQ ที่เป็นรายเดือนไปก็เลยถามว่าให้คนอื่นวาดแทนได้ไหมแต่ฮัตโตริกลับปฎิเสธทันที

ฮัตโตริก็เอาต้นฉบับที่อิวาเสะเขียนให้ทุกคนอ่านก่อน พอทุกคนอ่านแล้วก็เลยเข้าใจว่าที่การ์ตูนดีได้แบบนั้นเพราะนีซึมะมากกว่าที่เปลี่ยนให้เรื่องดูดีขนาดนี้ และฮัตโตริก็บอกว่ากลัวที่ทุกคนจะรับกันไม่ได้ที่จะให้นีซึมะมาวาดด้วยเหตุเพียงที่นีซึมะมีลงซีรีย์อยู่แล้ว แม้จะไม่มีกฎให้นักเขียนลงสองเรื่องพร้อมกันแต่ก็ยากที่จะมีคนทำสองเรื่องพร้อมกันได้และยิ่งลงโชเน็นจัมป์เล่มเดียวกันก็ยิ่งแล้วใหญ่

บ.ก.ใหญ่ก็เลยเริ่มพูดถึงเรื่องที่หากลงเรื่องนี้แล้ว CROW อาจจะคุณภาพตกลงแต่ยูจิโร่ก็บอกว่านีซึมะต้องการทำเองถ้าหากไม่ได้ทำก็จะเสียแรงบันดาลใจแต่ถ้าได้ทำนีซึมะก็จะคุยได้ว่าเขาเขียนได่สองเรื่องพร้อมกันและเป็นนักเขียนที่ดีที่สุดในจัมป์ และนั้นก็จะช่วยดันให้นีซึมะกลายเป็นที่ 1 ได้ก็ได้

บ.ก.ใหญ่จึงถามฮัตโตริกับยูจิโร่อีกครั้งว่าอยากให้นีซึมะเขียนไม่ใช่นามแฝงใช่ไหมทั้งคู่ก็บอกใช่ และฮัตโตริก็บอกเรื่องที่ว่าอิวาเสะอยู่มหาลัยเดียวกับอาโอกิและต่างเป็นคู่แข่งอยู่หน่อยๆ และบอกอีกว่าอิวาเสะเป็นคู่แข่งกับชูจินมาตั้งแต่ม.ต้นหากจับคู่กับนิซึมะคู่นี้ก็จะกลายเป็นคู่หูคู่แข่งที่ประชันกันทั้งด้านภาพและเรื่องเลยทีเดียว

พอฮัตโตริพูดเท่านี้บ.ก.ใหญ่ก็บอกให้ฮัตโตริและยูจิโร่กลับไปก่อนทั้งคู่ก็เลยออกจากห้องไป แต่พอออกจากห้องทั้งคู่ก็ได้ยินบ.ก.ใหญ่ตกลงยอมรับเรื่องนี้เหลือแต่จะยอมรับให้นีซึมะวาดเรื่องนี้หรือไม่เท่านั้น แล้วทั้งคู่ก็เดินกลับห้องกองบ.ก.ไปตามเดิม

คืนนั้นพวกไซโคก็ยังคงนั่งลุ้นกับมือถือที่รอให้เสียงดังขึ้นอยู่ตรงหน้าโดยทางชูจินก็หวังจะได้ลงซีรีย์เพื่อแต่งงานหลังจากเอาชนะอิวาเสะได้ ส่วนไซโคก็อยากให้ลงซีรีย์ได้ให้กลายเป็นของขวัญคริสต์มาสให้มิโฮะ

และหลังจากรอมานานเสียงมือถือก็ดังขึ้นพร้อมกับข่าวดีที่พวกไซโคจะได้ลงเรื่อง “รัน ไดฮาสึ ทันโต้”(การเดินทางครั้งใหญ่ของตันโต้) ตั้งแต่ฉบับที่ 12 เป็นต้นไป ทำให้ทุกคนดีใจกันยกใหญ่จนมิอุระกำลังจะบอกต่อว่ายังมีอีกเรื่องที่ได้ลงแต่ก็ไม่ค่อยสนใจกันเพราะดีใจกันใหญ่ แต่มิอุระก็บอกว่าอีกเรื่องนั้นจะได้ลงฉบับที่ 11 เป็นเรื่องของอิวาเสะ

มิโยชิ: อะไรนะ อิวาเสะก็ได้ด้วยเหรอ? แล้วไง… ทำไมต้องสนด้วย!? (กำลังดีใจสุดเหวี่ยง)
ชูจิน: เห็นว่า นีซึมะ เอย์จิ เป็นคนวาดด้วยสิ? โอโห…!
ชูจิน: [b]เดี๋ยวนะ อะไรนะครับ นีซึมะ เอย์จิ ได้ลงสองเรื่องเลย!?[/b]

เท่านั้นแลทุกคนก็หายตื่นเต้นดีใจกันทันที

จบตอน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: